Xem địa chỉ: Showroom âm thanh
Khuyến mãi Tháng 6 Kinh nghiệm hay & Tin khuyến mãi 081.736.5555Tổng đài miễn phí

Âm thanh là gì? Một bộ dàn âm thanh gồm những thiết bị nào?

Âm thanh, một thuật ngữ nghe quen mà lạ. Đây là yếu tố được chúng ta tiếp nhận một cách hiển nhiên trong cuộc sống hằng ngày, vậy thì nó xuất phát từ đâu và có cấu tạo như thế nào? Tất cả sẽ được Trường Thành Audio chia sẻ đến các bạn qua bài viết sau đây, đừng bỏ qua những thông tin thú vị này nhé.

Âm thanh là gì? Các thuộc tính cơ bản

Hiểu theo cách đơn giản nhất, âm thanh được phát ra từ các vật thể rung động thành tiếng và truyền qua không khí đến tai người.

Âm thanh là gì? Một bộ dàn âm thanh gồm những thiết bị nào?

Không chỉ riêng không khí, môi trường truyền dẫn âm thanh rất đa dạng như chất lỏng, rắn,… vì thế hầu như ở bất cứ đâu chúng ta cũng đều nghe được. Bên cạnh đó cũng có một số chất liệu truyền âm kém như xốp, bông,… người ta thường dùng các chất liệu này làm vật cách âm cho phòng karaoke, phòng thu, rạp chiếu phim.

Trong quá trình lan truyền âm sẽ gặp cách vật cản như tường, nút, cây,… phản xạ lại tạo thành tiếng vang và phần nhỏ sẽ tiếp tục di chuyển về phía trước. Vì thế phụ thuộc vào môi trường sẽ quyết định đến tốc độ lan truyền.

Các thuộc tính cơ bản

Tần số, áp suất, cường độ, công suất là những thuật tính cơ bản của âm thanh, chi tiết từng thuộc tính như sau:

-  Tần số là số lần dao động của không khí khi truyền dẫn âm trong giời gian 1 giây. Tần số là thuộc tính thể hiện độ cao của âm, tần số thấp có âm trầm, tần số cao có âm bổng. Đơn vị đo tần số là héc(Hz). Với thính giác của người, âm thanh nghe được có tần số dao động từ 20Hz đến 20,000Hz.

-  Áp suất sẽ thay đổi theo sự lan truyền của âm, áp suất âm thanh còn được gọi là thanh áp, đơn vị của thanh áp là bar.

Công suất có đơn vị là oát(W), nó bao gồm sự kết hợp của áp suất và tốc độ dao động của âm trong một không gian nhất định.

-  Cường độ, là công suất của âm thanh khi đi qua 1cm2 diện tích, đây cũng là yếu tố biểu thị sự lớn nhỏ của âm thanh. Cả áp suất, công suất và cường độ luôn gắn liền với nhau và tỉ lệ thuận với nguồn năng lượng lớn nhỏ.

Các khái niệm có làm chúng ta cảm thấy khó hiểu? thật vậy, ngoài cách hiểu đơn giản như trên thì thuật ngữ này còn được phân tích theo nhiều dạng chuyên môn khác nhau. Chúng ta cũng nên tìm hiểu xem các thiết bị cần có trong dàn chuẩn là như thế nào nhé.

Những thiết bị cần có cho một dàn karaoke chuẩn nhất

Một dàn karaoke phải bao gồm các bộ phận như sau: Bắt đầu với nguồn phát qua bộ trộn mixer đến các bộ xử lý tín hiệu, amply và cuối cùng đến dàn loa. Ngoài ra, còn các phụ kiện khác.

Nguồn phát

nghe thì có vẻ phức tạp nhưng thực tế đó là nguồn phát ra từ các thiết bị như micro, đầu karaoke, DVD, CD và còn là các nhạc cụ như guitar, piano,….Các thiết bị này sẽ cung cấp tín hiệu đến bộ dàn đến loa và phát sóng âm đưa đến tai người nghe.

Mixer

Hay còn gọi là bộ trộn, đây được xem là linh hồn của một dàn karaoke. Chỉ cần các thao tác đơn giản từ tay người điều chỉnh sao âm hoàn hảo nhất. Hiện tại mixer bao gồm 2 loại là loại truyền thống sử dụng các vặn để điều chỉnh và mixer điện tử sử dụng công nghệ điều chỉnh hiện đại nhất.

Bộ xử lý tín hiệu

Âm thanh sau khi được xử lý sẽ mượt mà và hoàn hảo hơn. Tính năng xử lý tín hiệu thường được tích hợp sẵn trên các mixer hiện đại vì thế nhiều bộ dàn cơ bản dùng cho gia đình sẽ không cần phải trang bị thêm bộ xử lý tín hiệu riêng. Thế như nếu có khả năng và muốn chất âm sống động và chân thực hơn bạn có thể trang bị bộ xử lý tín hiệu.

Amply

Thiết bị này thì đã quá phổ biến trong hệ thống âm thanh, vai trò của amply chính là khách đại các tín hiệu mà nó nhận được chuyển đến loa đến tai người nghe. Với các dòng mixer công nghệ vẫn được tích hợp các tính năng của amply để thuận tiện cho người dùng.

Dàn loa và loa siêu trầm (loa Sub)

Chắc chắn rằng, loa là thiết bị không thể thiếu trong dàn âm thanh để mang những chất âm hoàn hảo đến với người nghe. Một lưu ý nhỏ đến công suất và tần số của loa sao cho phù hợp với bộ dàn của mình.

Các phụ kiện khác

Những phụ kiện âm thanh cần có như dây nguồn, các loại jack cắm, chân loa và micro, tủ máy,… Các phụ kiện tuy đơn giản nhưng tất cả đều phải đảm nhiệm các vai trò khác nhau, vì thế khi mua hoặc lắp đặt các thiết bị chúng ta phải kiểm tra thật kỹ để bộ dàn của mình hoàn hảo nhất.

Chắc chắn rằng bằng những chia sẻ trên chúng ta đã phần nào hiểu hơn về âm thanh là gì? bao gồm các thiết bị nào. Nếu còn bất kỳ thắc mắc hay cần hỗ trợ tư vấn gì hãy liên hệ ngay với Trường Thành Audio để được giải đáp

Biên tập bởi

Bài viết liên quan

GỬI
  • L Lê Hưởng
    Cảm ơn admin đã chia sẻ giúp mình hiểu âm thanh là gì. Đôi khi mình nghe thấy thường ngày nhưng không biết.